VIETNAM AND FRIENDS

 


Tại sao tổ chức Việt Nam và những người bạn được thành lập?


Thật không may khi Việt Nam bị xếp vào danh sách hơn 100 quốc gia đang phát triển trên Thế giới. Nhiều người Việt Nam đang phải chịu cảnh sống rất cơ cực. Có nhiều lý do để giải thích cho việc này: nghèo đói, thiểu năng về cả trí tuệ và thể chất, các hủ tục và sự bất công trong xã hội… Kết quả, họ phải sống trong cảnh khó khăn thiếu thốn không đủ cơm ăn áo mặc, không nơi ở, không có định hướng cho tương lai…

Một vấn đề khác là bản thân họ và cả con cái không được học hành đến nơi đến chốn (một bộ phận người dân còn chưa bao giờ được đi học). Thật không dễ để tìm được việc nếu không đủ trình độ, vì vậy họ không thể định hướng cho tương lại của chính mình, và kết cục luôn là sự nghèo đói. Đây giống như một vòng quay nghiệt ngã mà họ dường như không có lối thoát. Rất nhiều trong số những con người bất hạnh này không đủ khả năng sống dựa vào bản thân mình mà phải phụ thuộc vào sự giúp đỡ và hỗ trợ của người khác.

Tổ chức Việt Nam và Những người bạn được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ những cảnh đời bất hạnh, đặc biệt là trẻ em để hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn, độc lập và có tương lai ổn định. Bên cạnh việc giảng dạy và đào tạo không chính thống, chúng tôi còn hỗ trợ tìm việc làm và tạo động lực để họ tin vào bản thân mình.
Với hơn 3000 km đường bờ biển, Việt Nam được xếp vào 1 trong 7 nước bi ảnh hưởng nặng nhất bởi tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu. Khi mực nước biển tăng lên, một khu vực khá rộng của Việt Nam sẽ bị lụt lội và không thể cư trú cũng như trồng trọt. Người Việt Nam không biết và cũng không có ý thức cao về việc bảo vệ môi trường. Họ phá hủy rừng, làm ô nhiễm bầu khí quyển với khí thải từ hơn hai mươi triệu chiếc xe máy, lãng phí các nguồn tài nguyện, thải ra hàng đống núi rác thải (đặc biệt là túi nilon) và vứt rác bừa bãi khắp mọi nơi.

Tổ chức VAF thành lập với mong muốn nâng cao ý thức của cộng đồng về các vấn đề môi trường bằng việc tổ chức các hoạt động hướng tới đối tượng thanh niên (sinh viên các trường Đại Học, thanh niên tại các địa điểm công cộng…) và thông qua việc tập huấn, tuyên truyền cho người dân địa phương và các tình nguyện viên.


Việt Nam và Những người bạn - VAF là gì?


Tổ chức VAF là một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam. Định hướng của chúng tôi hướng đến vấn đề nhân quyền trên toàn cầu, sự bình đẳng và không phân biệt chủng tộc, tự do và độc lập, khoan dung và tôn trọng lẫn nhau, đoàn kết và hòa bình. Chúng tôi mong muốn rằng tinh thần cống hiến hết mình và sự sáng tạo không ngừng nghỉ của tình nguyện viên sẽ luôn được khuyến khích và động viên kịp thời để đạt được những mục tiêu thông qua các hoạt động tập thể.
VAF kêu gọi các tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế để hỗ trợ người khuyết tật tại Việt Nam và quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường.
Chúng tôi hợp tác với các đối tác khác để tiến hành các dự án tình nguyện... với các trường học, các trung tâm hỗ trợ, các hiệp hội cũng như các tổ chức phi chính phủ Quốc tế khác.
Làm việc với VAF, các tình nguyện viên từ Việt Nam và các nước khác trên thế giới có thể thực hiện được giấc mơ tình nguyện của mình. Cơ hội tình nguyện là một cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm và thực tế chứng kiến tận mắt thực trạng ở các nước kém phát triển, để truyền nhiệt huyết, năng lượng của bạn tình nguyện viên vào những hoạt động thực sự hữu ích và tốt đẹp, tạo nên những sự thay đổi cho cộng đồng. Đây cũng là một cách hiệu quả để tìm hiểu thêm về chính các bạn, sống một cuộc sống hoàn toàn khác, học hỏi thêm về sự ra quyết định, trải nghiệm cũng như cải thiện các kỹ năng cá nhân và hoàn thiện bản thân. Hơn nữa, biết thêm những người bạn mới từ các quốc gia khác nhau, lắng nghe chia sẻ về cuộc sống của họ, tham gia trao đổi văn hóa và tìm kiếm những người bạn mới... luôn thú vị và giúp các bạn mở mang đầu óc.


Sứ mệnh của chúng tôi :

- Đào tạo những kỹ năng cơ bản cho người khuyết tật và người cần cứu trợ, giúp họ có cơ hội tốt hơn để tìm việc trong tương lai (như công việc liên quan đến Tiếng Anh, dịch vụ chăm sóc khách hàng...)
- Hỗ trợ người khuyết tật và những người cần cứu trợ có thể tìm được việc (kết nối với các tổ chức chịu trách nhiệm về xã hội CSR, các tổ chức phi chính phủ...)
- Tăng ý thức cộng đồng về việc bảo vệ môi trường

Giá trị của VAF:

- Trách nhiệm giải trình: Chúng tôi chịu trách nhiệm cá nhân cho việc sử dụng các nguồn lực một cách hiệu quả, đạt được các kết quả quả có thể đo lường được, chịu trách nhiệm giải trình cho các đối tác hỗ trợ, tình nguyện viên và những người khác.
- Tham vọng: Chúng tôi mong muốn những điều tốt nhất cho đồng nghiệp, cho bản thân chúng tôi, thiết lập những mục tiêu cần đạt được và cam kết cải thiện chất lượng cho những hoạt động, dự án đang tiến hành.
- Sự cộng tác:Chúng tôi tôn trọng và đánh giá cao khả năng của người khác, cố gắng làm công việc trở nên phong phú hơn và tạo nên sự khác biệt khi cộng tác với các đối tác.
- Sự sáng tạo: Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận những ý tưởng mới, lời khuyên, sự phê bình, khuyến khích sự thay đổi cũng như chấp nhận những thử thách mới để tìm ra hướng phát triển bền vững, lâu dài.
- Sự chính trực: Chúng tôi khao khát sống và làm việc hướng tới chuẩn mực cao nhất của sự trung thực cũng như hành vi cá nhân; chúng tôi không bao giờ đánh đổi uy tín của chính mình cũng như luôn hành động với tất cả niềm đam mê.


Bộ máy hành chính :


VAF nằm dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Quản trị (CA – Council of Administration). Người đại diện của Hội đồng Quản trị là Chủ tịch, làm việc toàn thời gian cho VAF và chịu trách nhiệm chung hoàn toàn. Chủ tịch làm việc trực tiếp với các đối tác của VAF và tình nguyện viên để giải quyết các vấn đề phát sinh trong các dự án. Thành viên của Hội đồng Quản trị là các tình nguyện viên và những người làm việc bán thời gian cho VAF. Một thành viên của Hội đồng Quản trị là người đại diện cho các tình nguyện viên dài hạn. Mỗi thành viên của Hội đồng Quản trị chịu trách nhiệm một phần việc như: Tài chính, hành chính, quan hệ công chúng, bảo trợ, công nghệ thông tin… Hội đồng Quản trị sẽ được lựa chọn hai năm một lần. Hàng năm, Hội đồng Quản trị sẽ tổ chức buổi gặp mặt với tất cả các nhà tài trợ và tình nguyện viên để đánh giá toàn bộ các hoạt động trong suốt một năm và thông báo các hoạt động cho năm tiếp theo.

Tài chính


Trong thời kỳ đầu từ khi thành lập VAF, nguồn tài chính của VAF dựa chủ yếu vào sự phí tham gia hoạt động của tình nguyện viên và nhà tài trợ.
Mục tiêu dài hạn của VAF là nguồn tài chính chủ yếu dựa vào sự tài trợ của các nhà bảo trợ. Chúng tôi đặt mục tiêu giảm chi phí đóng góp của tình nguyện viên thấp đến mức có thế, và nếu có thể thì xóa bỏ hoàn toàn chi phí này. Chúng tôi nghĩ rằng dịch vụ tình nguyện nên hoàn toàn không bị tính phí, và thực sự chúng tôi mong đợi những tình nguyện viên nhiệt huyết đến từ các quốc gia trên toàn thế giới không bị phụ thuộc vào vấn đề tài chính. Hơn nữa, chúng tôi cũng muốn hoàn toàn độc lập với nguồn tài chính từ các tình nguyện viên, mong muốn có được những tình nguyện viên tâm huyết, nhiệt tình cho dự án của mình chứ không phải chỉ vì trông chờ vào sự hỗ trợ về mặt tài chính từ phía tình nguyện viên. Trong tương lai, chúng tôi đặt mục tiêu các tình nguyện viên được hỗ trợ đầy đủ về chỗ ăn ở trong quá trình làm việc cho VAF. Khi đó các tình nguyện viên chỉ cần chi trả các chi phí đi lại và vé máy bay.

Chúng tôi cam kết rằng vấn đề tài chính của VAF hoàn toàn minh bạch, toàn bộ các khoản ủng hộ của các nhà tài trợ và các khoản phí tham gia của tình nguyện viên được sử dụng 1 cách hợp lý nhất có thể. Vào tháng một hàng năm, VAF sẽ tổ chức các buổi họp trình bày về vấn đề tài chính, tất cả các nhà tài trợ cũng như các tình nguyện viên sẽ được mời tham dự để nghe báo cáo về tình tình tài chính của năm trước. Các bản báo cáo này cũng sẽ được gửi đầy đủ tới các nhà tài trợ.

Chi phí trung bình của 1 tình nguyện viên trong một tháng (năm 2012): 230 €

 

230€                                        69.5% (160€)                        100% (160€) Chi phí ăn ở
(100%)                                        
                                                 30.5% (70€)                           25% (17.5€) Chi phí hành chính
                                                                                                  (Thuê văn phòng, tiền lương, tài liệu…)

                                                                                                 15% (10.5€) Quỹ dự phòng khẩn cấp
                                                                                                 (Ngân sách cho các hoạt động trong trường hợp khẩn  cấp)                             

                                                                                                  60% (42€) Ngân sách cho dự án
                                                                                                  (Hỗ trợ, tài liệu, các hoạt động…)

 

 

 

Hi - Xin chào


          Tôi là Đặng Thế Lâm, chủ tịch và là nhà sáng lập tổ chức Việt Nam và Những người bạn – VAF. Tôi sinh năm 1985 tại Hà Nội và bắt đầu hoạt động tình nguyện với các tổ chức Phi chính phủ vào năm 2007, là tình nguyện viên làm việc trong một ngôi nhà dành cho trẻ em sống tại làng chài ven sông Hồng ở Hà Nội. Hai năm sau đó, tôi sang Pháp, làm Quản lý cho các trại hè quốc tế cho tổ chức SJ Pháp (Solidarités Jeunesses) ở Poitou-Charente trong vòng 1 năm. Sau khi quay trở lại Việt Nam, tôi làm điều phối viên cho tình nguyện viên dài hạn cho tổ chức SJ Việt Nam.

          Năm 2011, tôi bắt đầu hình thành ý tưởng cho một tổ chức Phi chính phủ - là cơ hội kết hợp những kinh nghiệm, kiến thức của tôi trong quá trình làm việc với tình nguyện viên và sự cam kết của bản thân đóng góp cho Việt Nam, người Việt Nam hướng tới một đất nước ngày càng phát triển. Tháng tư năm 2011, với sự hỗ trợ từ phía những người bạn, tôi tiến hành thành lập tổ chức Việt Nam và Những người bạn.

          Tôi có thể nói tiếng Anh, tiếng Pháp và tất nhiên là cả tiếng Việt ;-). Tôi cũng bắt đầu học tiếng Đức vào năm 2010.

 

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với tôi theo địa chỉ dưới đây bất kỳ lúc nào:

* ĐẶNG Thế Lâm

Tổ chức Việt Nam và Những người bạn, số nhà 65E, ngõ 399 Đường Âu Cơ, Quận Tây Hồ, 1244020 Hà Nội, Việt Nam.
E-mail: lam@vietnamandfriends.org
Số điện thoại: +84. (0)9 04 69 36 96


* Tài khoản của tổ chức Việt Nam và Những người bạn

Tên: VAF

Số tài khoản: 150535659

Ngân hàng: Asia Commercial Bank

Mã SWIFT: ASCBVNVX